เลนส์โปรเกรสซีฟคืออะไร


เมื่ออายุเริ่ม 40 สายตาคนเราจะเริ่มเสื่อมถอย จากภาวะเลนส์แก้วตายืดหยุ่นน้อยลง กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงลง เกิดอาการสายตายาวตามอายุ ซึ่งจะเกิดขึ้นกับทุกๆคน โดยให้สังเกตว่าการมองเห็นตัวอักษรเล็กๆ ในระยะใกล้ไม่ชัด พร่ามัว และอ่านหน้งสือต้องยื่นแขนออกไปไกลขึ้น เอนศรีษะไปด้านหลัง หรี่ตา หรือหากเป็นคนที่สายตาสั้นอยู่แล้ว จำเป็นต้องถอดแว่นออกทุกครั้งเมื่ออ่านหนังสือ สร้างความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน
Progressive Additional Lens โปรเกรสซีฟเลนส์ คือเลนส์ที่ออกแบบมาให้มีค่ากำลังเลนส์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆโดยไม่มีเส้นแบ่ง ไร้รอยต่อ สำหรับคนที่มีภาวะสายตายาวตามวัย ให้สามารถมองได้ครอบคลุมทุกระยะ ไกล กลาง ใกล้ อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องพกแว่นที่มีค่าสายตายต่างกันถึงสองหรือสามอัน นอกจากความสะดวกสบายในการใช้เลนส์โปรเกรสซีฟแล้ว ผู้ที่ใส่เป็นประจำยังช่วยถนอมสายตาให้ช่วยชะลอการเพิ่มขึ้นของค่าสายตายาวตามอายุได้


เลนส์โปรเกรสซีฟใช้งานอย่างไร


การใช้เลนส์โปรเกรสซีฟสำหรับผู้เริ่มต้นนั้น ต้องมีการทำความเข้าใจโครงสร้างเลนส์ก่อนว่าจุดโฟกัสของแต่ละระยะอยู่ตรงไหนและฝึกใช้จนคุ้นชิน เมื่อได้ระยะที่ดีแล้วจึงปรับแต่งโครงสร้างคอริดอร์ของเลนส์โปรเกรสซีฟให้พอดีกับการใช้ของแต่ละบุคคล ดังนั้นที่บริดเดอร์สเราจะทำการทดสอบและออกแบบโครงสร้างให้ลูกค้าของเรา โดยการใส่เลนส์โปรเกรสซีฟจริงบนกรอบทดลองก่อน และใช้เครื่อง Eye Tracking ในการจับพฤติกรรมการเคลื่อนไหวของดวงตา เพื่อให้โครงสร้างเลนส์สอดคล้องกับการใช้งานจริงมากที่สุด สบายตาสูงสุดขณะใช้งาน เพราะสาเหตหลักของการใช้เลนส์โปรเกรสซีฟแล้วไม่สบายตา เวียนหัว เกิดจากโครงสร้างเลนส์ที่ออกแบบมาไม่ตรงกับการใช้งาน และวางจุดโฟกัสไม่ถูกต้องทั้งในแกน3มิติบนดวงตาทั้งสองข้าง ซึ่งประกอบไปด้วย PD ความห่างระหว่างตา , FH ความสูงของตา , FFA องศาการโค้งโอบของเลนส์ , PTA องศาเทหน้าแว่น , CVD ระยะห่างหลังเลนส์ถึงดวงตา


เลนส์โปรเกสซีฟราคาเท่าไหร่

 • Starter เริ่ม 5700 บาท สำหรับเลนส์รุ่นเริ่มต้นที่เน้นความประหยัด
 • Superior เริ่ม 13000 บาท สำหรับเลนส์รุ่นกลาง ที่ใช้งานได้กว้าง นุ่มนวล
 • Excellence เริ่ม 28900บาท สำหรับเลนส์ระดับสูง ที่มีการผลิตเจาะจงเฉพาะบุคคล
 • Top of the line เริ่ม 54500 สำหรับเลนส์ที่ดีที่สุด เท่าที่จะผลิตได้ โดยใช้ตัวแปรทั้งหมดเท่าที่สามารถวัดได้ในการสร้างเลนส์ • เลนส์โปรเกรสซีฟมีอายุการใช้งานกี่ปี


  ที่บริดเดอร์สประเมินการใช้งานให้คุณได้ เนื่องจากอัตราการเปลี่ยนแปลงค่าสายตา ของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน โดยเฉลี่ยแล้วเลนส์โปรเกรสซีฟคู่หนึ่งสามารถใช้ได้ 4-5 ปี กว่าที่โค้ทติ้งเลนส์จะเสื่อมสภาพ เนื้อเลนส์เปลี่ยนสีอมเหลือง ซึ่งภายใน 2ปีแรกเราจะรับประกันคุณภาพของเลนส์จากการใช้งานปกติ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มใดๆ


  เลนส์โปรเกรสซีฟรับประกันกี่ปี


  ที่บริดเดอร์รับประกันความพอใจ 150 วัน นั่นคือไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นลูกค้าสามารถเคลมเลนส์ใหม่ได้ในทุกกรณีโดยไม่มีเงื่อนไข รับประกันคุณภาพเลนส์สองปีสำหรับ Zeiss , Rodenstock และหนึ่งปีสำหรับ Hoya, Essilor, Nikon


  มีออพชั่นอะไรอีกบ้างบนเลนส์โปรเกรสซีฟ


  เหล่านี้คือคุณสมบัติที่สามารถเพิ่มเข้าไปในเลนส์โปรเกรสซีฟได้
 • มัลติโค้ท ตัดแสง กรองแสง กันรอยขีดข่วน ป้องกันน้ำ/ฝุ่น
 • ป้องกันรังสี UVA ,UVB
 • ตัดแสงฟุ้งกระจาย จากการคำนวณขนาดรูม่านตา เช่น เลนส์ในตระกูล Zeiss DriveSafe , Rodenstock Road
 • ตัดแสงสีน้ำเงิน
 • ปรับแสง เปลี่ยนสี อัตโนมัติเมื่อออกแดด และเปลี่ยนกลับเป็นเลนส์ใสเมื่อเข้าร่ม
 • ย้อมสีเป็นแว่นกันแดด หรือ เลือกเฉดสีได้ตามต้องการ • กรอบแว่นแบบไหนถึงเหมาะกับการใช้เลนส์โปรเกรสซีฟ


  กรอบแว่นที่ใช้ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำเลนส์โปรเกรสซีฟ ไม่ว่าจะเป็นความกว้าง ความสูง ที่เพียงพอต่อการใช้งานทุกระยะ ตำแหน่งการวางของกรอบแว่นที่ต้องกำหนดค่าความห่าง ความเท ความโค้ง ต้องสามารถปรับ-ดัด ให้อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดได้ ซึ่งเราคัดสรรแบรนด์แว่นชั้นนำที่เราไว้ใจเรื่องความทนทาน มั่นคงพอที่จะประคองเซ็นเตอร์ของเลนส์ให้อยู่จุดเดิมได้ตลอดการใช้งาน รวมถึงปัจจัยเรื่องข้อจำกัดของโครงสร้างเลนส์ที่เลือกใช่ว่าสามารถรองรับกับกรอบแว่นลักษณะอย่างไรได้บ้าง ตัวอย่างเช่น บนเลนส์โปรเกรสซีฟเฉพาะบุคคลรุ่นท้อปๆนั้นแทบจะไม่มีข้อจำกัดในการเลือกกรอบแว่น แต่หากเป็นรุ่นเริ่มต้นหรือรุ่นกลางๆนั้นจะต้องเลือกกรอบแว่นให้อยู่ในค่ามาตฐานที่ใกล้เคียงที่สุดก่อน เช่น ความโค้งหน้าแว่น มุมองศาการเทหน้าแว่น ความห่างระหว่างเลนส์ถึงกระจกตา แล้วจึงดัดแว่นปรับทรงให้พอดีในขั้นตอนต่อไป


  นอกจากเลนส์โปรเกรสซีฟแล้วมีเลนส์อะไรบ้างที่ใช้งานได้คล้ายกัน


  Degressive หรือ Occupational เลนส์เฉพาะทางระยะกลางใกล้ ที่ออกแบบมาเพื่อการมองระยะไกลสุดเพียง 1-3 เมตร เพียงพอสำหรับการใช้ทำงานให้ห้อง ที่ทำงาน โดยเน้นระยะคอมพิวเตอร์ และระยะโตะทำงานเป็นหลัก ซึ่งสามารถใช้งานควบคู่กับเลนส์โปรเกรสซีฟได้ดี